ใช้งานเน็ตหลายเส้น ระบบตรวจลิงก์อัตโนมัติ


การเซ็ต Multi-Links หรือกำหนดค่า ไอพี ของเกตเวย์ ที่เชื่อมต่อเน็ตกรณีที่ใช้งานมากกว่า 1 เส้น หากท่านนำ as2 ไปใช้งานกับอินเทอร์เน็ต 1 เส้น ก็ไม่ต้องเซ็ตส่วนนี้ กำหนดเป็น 0  หรือ ถ้ากำหนด เป็น 1 ก็ได้ โดยระบุค่า Gateway IP Address เป็นค่าเดียวคือค่าที่เซ็ตตรงส่วน Networking ก็ได้

หากใช้งานแบบเส้นเดียว จะยังใช้ Auto Check Links ได้ไหม?
คำตอบคือ ได้ ตรง Multilink กำหนดค่าเป็น 0 ก็เท่ากับว่าใช้งานเส้นเดียว ตรงส่วน Auto Check Links ก็ติกค่าว่าให้ตรวจสอบลิงก์ทุกๆ กี่นาทีได้ ปกติ ไม่เกี่ยวข้องกัน แต่เส้นเดียวจะใช้ Auto Check Links ก็ไม่ค่อยได้ประโยขน็เนื่องจาก ยังไงเสีย ยูสเซอร์ ก็ใช้งานไม่ได้อยู่ แต่หากเป็น Multi-Links จะมีประโยชน์คือ ถ้าลิงก์ไหนเสียหรือ Down ไม่สามารถใช้งานได้ as2 ก็จะปิดให้ ยูสเซอร์ก็ใช้งานบนเส้นที่ ใช้งานได้ปกติต่อไป เพียงแต่อาจจะช้า ขึ้นอยู่กับจำนวนเส้นที่ Down กี่เส้น มีความเร็วเท่าไหร่ ด้วย

กรณีที่ as2 เปิด-ปิด Links ให้อัตโนมัติ ก็มีข้อเสียคือ บางครั้งเน็ตบางเส้น Down เป็นเดือน ผู้ดูแลก็จะไม่ทราบว่ามัน Down เพราะ ยูสเซอร์ทุกคนใช้งานเป็นปกติ ก็เท่ากับว่าเราเสียโอกาสในการใช้งาน เน็ต เต็มประสิทธิภาพ และเสียค่าใช้จ่ายโดยไม่ทราบเลยว่า เน็ตเส้นนั้นๆ ใช้งานไม่ได้