ตรวจคนใช้งาน ทอเร้นท์ ตอนที่ 2

 

สรุปคือ as2 มีระบบตรวจจับข้อมูลจำพวก Torrent หรือ บิท ทอเร้นท์ เมื่อตรวจพบว่ายูสเซอร์รายใด ใช้งาน ก็จะมีการ Block หรือ จำกัดการใช้งาน ช่วงพอร์ท (PORT) ตามที่กำหนดไว้  และจะ จำกัดการใช้งานหรือ Block ไว้นานกี่วัน

ถ้ายูสเซอร์ พบว่าไม่สามารถใช้งาน แอพพลิเคชั่น บางตัวได้ เช่น เล่นเกมส์ไม่ได้ ให้ผู้ดูแล ตรวจสอบ ก่อนว่า ยูสเซอร์ ไอดี นั้นๆ ปรากฎอยู่ใน List ของ Torrent Detection Report หรือไม่

 

หากไม่ทราบไอดี หรือ วิธีง่ายๆ ในการดูรายละเอียด ก็ดูที่ไอพี (IP Address) โดยให้ยูสเซอร์ พิมพ์
http://10.10.10.10/ip ที่เครื่องของยูสเซอร์และแจ้งค่า IP ให้เราทราบ เพื่อตรวจในส่วน Torrent Report กรณีที่มียูสเซอร์หลายรายในรายงานส่วนนี้ สามารถ ค้นหา โดยพิมพ์ค้นหาได้ทั้ง ID และ IP (Comment หากมีการใส่เช่น ชื่อยูสเซอร์ หรือห้องตอน แจกบัตร)


หรืออีกวิธีคือยูสเซอร์สามารถตรวจด้วยตัวเองได้โดย เข้า http://10.10.10.10/logout กดปุ่ม LOGOUT เพื่อทำการเข้าหน้าล๊อกอินใหม่ ขณะที่ล๊อกอินใหม่ ให้ดูผลลัพธ์ที่แสดง LOGIN COMPLETED มีข้อความ Warning เกี่ยวกับ Torrent หรือไม่

 
 
เมื่อตรวจพบแล้วจะทำการ BLOCK ตามจำนวนวันที่กำหนด อันนี้คือเคสปกติ แต่หาก เราต้องการให้ยกเลิก การ BLOCK กลุ่มนี้ชั่วคราว ก็ทำได้โดยการ เข้าที่ SYSTEM เลือก DISABLE ตรงส่วน Torrent Detection ยูสเซอร์ทุกรายในรายงานนี้ก็จะกลับมาโหลด (ใช้งาน Torrent) หรือ ไม่มีการ BLOCK ทันที
และเมื่อเราคลิก ENABLE เพื่อให้ Torrent Detection ทำงาน และยูสเซอร์ยังมีการใช้งาน Torrent อยู่ ก็จะกลับมาถูก BLOCK อีกและเริ่มนับวันที่ทำการ BLOCK ใหม่
 

ดังนั้นกรณีหลังนี้ เราควรใช้เมื่อ ยูสเซอร์ ไม่ได้ตั้งใจใช้งานทอเร้นท์ แต่ไม่ทราบว่าเครื่องตนเองเปิดอัตโนมัติ และต้องการคืนสภาพการใช้งาน คือ ไม่ BLOCK โดยไม่รอเงื่อนไข จำนวนวันที่จำกัด
แต่ต้องแจ้งให้ยูสเซอร์ห้ามเปิดโปรแกรม Torrent เพราะ เปิดเมื่อไหร่ก็จะโดน BLOCK อีก